0917 599 729

Nam sinh đạt 8.5 IELTS, top 1% điểm SAT thế giới

Trần Việt Hoàng đạt 1590 SAT và 8.5 IELTS, sau thời gian dài nỗ lực ôn luyện, với mục tiêu du học Phần Lan.

Việt Hoàng, lớp 12 Toán 1, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, đạt 1590/1600 SAT hồi cuối tháng 12/2023. Đây là bài thi chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi trong xét tuyển đại học Mỹ và các nước châu Âu. Theo College Board, đơn vị tổ chức, chưa tới 1% thí sinh toàn thế giới đạt mức điểm này.

Chưa đầy một tháng sau, Việt Hoàng thi và đạt IELTS 8.5. Trong đó, điểm Nghe, Đọc đều đạt 9.0, Viết 7.0 và Nói 8.0.

>>> XEM THÊM : KHÓA HỌC IELTS 7.0 +

“Em vui vì nỗ lực và những đánh đổi về thể chất lẫn tinh thần được đền đáp xứng đáng”, Hoàng nói, cho biết sụt cân và mất ngủ do căng thẳng với mục tiêu đạt điểm SAT cao. Nam sinh dự kiến dùng kết quả này để nộp hồ sơ du học Phần Lan, ngành Khoa học dữ liệu.

Trần Việt Hoàng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trần Việt Hoàng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đây là lần thứ tư Hoàng thi SAT. Nam sinh ôn SAT từ ngày học lớp 10, những lần thi trước chỉ đạt 1530 điểm, trong khi mục tiêu là 1580 trở lên. Từ tháng 7 năm ngoái, Hoàng tiếp tục tham gia các khóa ôn thi online kết hợp tăng cường tự học. Mỗi ngày, cậu dành một tiếng cho SAT, vào mùa hè có thể học 6 tiếng.

“Cách tốt nhất là cày thật nhiều đề, học từ vựng và học từ lỗi sai của mình”, Hoàng chia sẻ.

Đề thi SAT gồm hai phần Toán và Đọc – Viết, theo Hoàng đều khá khó nhưng lần này, nhờ chuẩn bị kỹ nên cậu làm trơn tru. Trong đó, nam sinh đạt điểm tuyệt đối 800 ở phần thi Toán. Phần này gồm nhiều câu hỏi đại số, giải tích, hình học… trải dài từ lớp 10 đến 12. Trung bình mỗi câu, thí sinh cần làm trong 2 phút, một số bài khó về đồ thị, hình học, Hoàng mất nhiều thời gian hơn, chừng 6-8 phút.

Bài Đọc – Viết cũng hỏi kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, như văn học, khoa học… Chiến thuật của Hoàng là làm lần lượt các câu thật cẩn thận, câu nào khó, dài sẽ để lại đọc sau. Trước đó, khi ôn luyện, Hoàng dùng ứng dụng tích hợp phương pháp spaced repetition (kỹ thuật lặp lại ngắt quãng) nên đã học được khoảng 3.000 từ vựng để chuẩn bị cho phần thi này. Kết quả, Hoàng đạt điểm gần tuyệt đối bài Đọc – Viết, với 790/800 điểm.

“Câu hỏi không kiểm tra kiến thức xã hội mà hỏi ngay nội dung bài, buộc thí sinh phải suy luận logic để chọn đáp án đúng”, Hoàng nói.

Học chuyên Toán song được tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ, Hoàng tự tin về khả năng ngoại ngữ của mình. Khác với SAT, nam sinh thi IELTS với mục đích thử sức vì các đại học ở Phần Lan không đòi hỏi chứng chỉ này.

Vì thế, Hoàng không quá căng thẳng. Nam sinh không ôn bài bản kỹ năng Viết mà chỉ học theo tài liệu trên mạng và bạn bè chia sẻ. Trước khi thi một tháng, Hoàng luyện Viết nhiều hơn, còn tuần cuối tăng cường luyện Nói.

“Bài thi Viết của IELTS có một số dạng bài chính, chỉ cần nắm vững là ổn. Quan trọng là chắc chắn ngữ pháp và từ vựng”, Hoàng nhìn nhận.

Ở kỹ năng Nói, điểm yếu của Hoàng là còn lúng túng về độ trôi chảy. Đề thi Nói lại không có đáp án để kiểm tra lại như Đọc và Nghe. Vì thế, Hoàng học thêm với gia sư trước khi thi. Nhờ được hướng dẫn, nam sinh không cố gắng nói phức tạp, máy móc mà diễn đạt các vấn đề thật tự nhiên.

Theo Hoàng, để cải thiện vốn tiếng Anh, người học cần chủ động tiếp xúc với ngôn ngữ này càng nhiều càng tốt. Nam sinh thường xem HBO, National Geographic và các nội dung trên YouTube hay TikTok bằng tiếng Anh. Sở thích đọc sách và xem phim tiếng Anh được duy trì hàng ngày giúp Hoàng có kỹ năng làm bài Đọc và Nghe tốt, đạt tuyệt đối 9.0.

Nam sinh cho biết kỳ tuyển sinh đại học ở Phần Lan muộn hơn các nước, thường vào tháng 1. Đến nay, Hoàng gần như hoàn thành việc nộp hồ sơ, đợi kết quả vào tháng 4.

Nguồn bài viết : vnexpress.net