0917 599 729

Thi IELTS, chữa giọng địa phương và những mục tiêu của thế hệ Gen Z trong năm mới

Có công việc tốt, tập thể dục nhiều hơn
Phạm Hà (23 tuổi, sinh viên chuyên ngành Công nghệ Hữu cơ – Hóa dầu, Đại học Bách khoa Hà Nội)

muc tieu sinh vien anh 1
Phạm Hà nhắm tới vị trí Kỹ sư vận hành của một công ty hóa dầu sau khi tốt nghiệp đại học. Ảnh: NVCC.

Ra Tết, tôi bắt đầu kỳ học cuối cùng của bậc đại học. Tôi sẽ đăng ký làm đồ án tốt nghiệp và bảo vệ đồ án vào tháng 7.

Trước đó, khoảng tháng 5 hoặc đầu tháng 6, cùng với việc làm đồ án, tôi sẽ tiến hành chỉnh sửa lại CV, hy vọng tìm được việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp.

Hiện tại, tôi đã nhắm tới vị trí Kỹ sư vận hành của một công ty hóa dầu. Dựa trên những gì công ty yêu cầu, tôi đã đạt một số tiêu chí như điểm trung bình tích lũy ở bậc đại học, trình độ tiếng Anh… Tuy nhiên, tôi vẫn dự định thi lại chứng chỉ TOEIC để đạt mức điểm cao hơn.

Bên cạnh đó, tôi cũng cố gắng cải thiện các kiến thức và kỹ năng khác như đọc bản vẽ, chuyên môn vận hành máy móc cơ bản, công nghệ sản xuất, dây chuyền…

Hiện tại, tôi đã đạt mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng nhờ công việc gia sư. Do vậy, sau khi ra trường, tôi đặt mục tiêu đạt mức lương trên 10 triệu đồng/tháng với công việc toàn thời gian, đồng thời tiếp tục duy trì công việc dạy thêm.

Bên cạnh đó, tôi cũng có một số mục tiêu cá nhân khác. Từ tháng 6/2023, tôi đã mua vợt cầu lông, đặt mục tiêu tập thể dục nhiều hơn trong tuổi mới. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa làm được do khá bận. Thế nhưng, tôi đã cảm nhận rõ rệt cơ thể báo động do lối sống không lành mạnh.

Do vậy, năm 2024, tôi quyết tâm thực hiện mục tiêu này, duy trì việc tập thể dục 2-3 buổi/tuần, hy vọng sức khỏe sẽ được cải thiện.

Chữa giọng địa phương, đạt 5.5 IELTS
Thu Trang (19 tuổi, sinh viên năm nhất, Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội)

muc tieu sinh vien anh 2
Thu Trang đặt mục tiêu cải thiện giọng nói. Ảnh: NVCC.

Học đại học ở Hà Nội đã được nửa năm, nhưng đến nay, tôi vẫn chưa sửa được giọng địa phương. Khi tôi nói chuyện, có người hiểu, có người không do giọng nặng và khó nghe.

Có lần, giảng viên không nhớ tên tôi, chỉ gọi là bạn nữ nói giọng miền Trung, trong khi tôi sinh ra và lớn lên ở ngoại thành Hà Nội, nên không nghĩ là cô gọi mình.

Giọng địa phương cũng khiến tôi ngại giao tiếp, ngại cả việc đi gia sư dù là sinh viên sư phạm. Cuối năm vừa rồi, tôi đã đăng ký làm thêm để năm tới có thể giao tiếp với nhiều người, nhờ đồng nghiệp và bạn bè sửa để phát âm chuẩn hơn. Ngoài ra, tôi cũng tự luyện ở nhà để cải thiện giọng nói của mình.

Năm nay, tôi cũng đã đăng ký một khóa học IELTS. Tôi không thể quên năm vừa rồi, do học kém tiếng Anh, điểm khối D thấp, tôi đã bỏ lỡ nhiều cơ hội xét tuyển vào các trường đại học khác.

Tôi đặt mục tiêu thấp nhất là 5.5 IELTS. Đây cũng là mức chuẩn đầu ra tiếng Anh do trường đại học yêu cầu. Việc đạt mục tiêu sớm sẽ giúp tôi có thời gian học thêm các kỹ năng khác vào các kỳ học sau.

Du học Mỹ
Hải Phong (học sinh lớp 11, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam)

muc tieu sinh vien anh 3
Hải Phong đặt mục tiêu du học Mỹ. Ảnh: NVCC.

Từ nhỏ, tôi đã có ước mơ du học để trải nghiệm một môi trường mới và có thêm nhiều cơ hội khác. Vì vậy, năm 2024, dự định lớn nhất của tôi là du học Mỹ, có thể đạt 100% học bổng hoặc thấp nhất là 80-90%. Nhưng để hoàn thành mục tiêu lớn này, tôi phải thực hiện được những mục tiêu nhỏ hơn.

Năm 2023, tôi đã thi SAT và đạt 1.550 điểm. Năm nay, tôi đặt mục tiêu sẽ đạt GPA tối thiểu là 9.5. Tôi đăng ký thi IELTS vào tháng 4, mục tiêu 8.0. Chi phí thi IELTS khá đắt, vì vậy, tôi kỳ vọng lần thi đầu tiên sẽ đạt điểm số này.

Từ tháng 10 năm ngoái, tôi đã tham gia học chương trình Advanced Placement (AP) của Mỹ. Chương trình gồm các khóa học có nội dung tương đương với các khóa cơ bản trong năm đầu ở bậc đại học, giúp tôi làm quen và có cơ hội hoàn thành một số tín chỉ đại học ngay từ khi học phổ thông nếu đạt điểm cao.

Ngoài ra, nếu có chứng chỉ AP, tôi cũng tăng cơ hội trúng tuyển. Dự định ứng tuyển vào các ngành Khoa học máy tính của đại học Mỹ, vì vậy, tôi đăng ký 3 môn AP liên quan đến lĩnh vực này. Tháng 5, tôi sẽ thi lấy chứng chỉ.

Về hoạt động ngoại khóa, rải rác từ ra Tết đến cuối năm học, tôi sẽ tham gia 2-3 cuộc thi liên quan đến STEM. Tôi sẽ dành toàn bộ thời gian nghỉ hè để viết bài luận, tiến tới hoàn thành bộ hồ sơ và nộp trong đợt tuyển sinh sớm (tháng 11).

Tôi đã chuẩn bị tinh thần năm tới sẽ rất vất vả và căng thẳng để hoàn thành mục tiêu du học. Do vậy, tôi đã sắp xếp thời gian hợp lý và cố gắng thực hiện theo đúng tiến độ. Bên cạnh đó, tôi cũng giữ vững sự quyết tâm để không nản chí giữa chừng.

Tốt nghiệp loại xuất sắc, đón người thân qua Mỹ
Nguyên Phương (23 tuổi, sinh viên Đại học Ohio Wesleyan, bang Ohio, Mỹ)

muc tieu sinh vien anh 4
Nguyên Phương đặt mục tiêu đưa gia đình đến Mỹ du lịch và tham dự lễ tốt nghiệp của mình. Ảnh: NVCC.

Hiện, tôi đã là sinh viên năm cuối đại học. Hơn 3 năm học vừa rồi, tôi đã rất cố gắng để tiến gần tới mục tiêu tốt nghiệp loại xuất sắc trong năm 2024. Vậy nên, sắp tới là thời gian quan trọng và khó nhất của thời sinh viên khi tôi tiến hành làm khóa luận tốt nghiệp và thuyết trình nghiên cứu (giữa tháng 4).

Thực ra, nếu không làm tốt khóa luận tốt nghiệp, tôi vẫn đạt bằng xuất sắc. Tuy nhiên, mục tiêu của tôi lớn hơn, đó là hoàn thành tốt khóa luận để có riêng một buổi thuyết trinh, đồng thời được ghi danh trong sổ tốt nghiệp của khóa.

Chuyên ngành tôi theo học là Kinh tế định lượng, yêu cầu của thầy hướng dẫn nghiên cứu là đề tài phải đủ mới, thông tin, dữ liệu chính xác và phương hướng nghiên cứu phải minh bạch, rõ ràng. Tôi chọn nghiên cứu về Kinh tế Y tế, vì vậy, hiện tôi gặp khá nhiều khó khăn trong việc thu thập dữ liệu.

Hơn 3 năm trên đất Mỹ, tôi luôn hy vọng có một ngày, tôi sẽ dẫn mẹ đến đây để nhìn ngắm nơi con gái học suốt 4 năm. Vì vậy năm nay, tôi dự định đưa gia đình sang Mỹ du lịch và dự lễ tốt nghiệp của mình vào giữa tháng 5.

Hiện, tôi đang tiến hành chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cho mẹ và em trai. Tôi cần xin giấy và thư mời của trường đại học, kèm theo đó là bảng điểm để kê khai thông tin. Tôi đã tham khảo kinh nghiệm của anh chị đi trước và nhờ một đơn vị dịch vụ giúp đỡ, tuy nhiên, tôi vẫn là người chuẩn bị chính.

Bên cạnh mục tiêu lớn, tôi cũng đặt ra một số mục tiêu nhỏ hơn. Năm vừa rồi, vì quá bận rộn, tôi đã không có thời gian đọc sách cũng như bỏ quên thói quen viết lách. Vì vậy, năm 2024, tôi sẽ tập thói quen viết nhật ký biết ơn và duy trì thói quen đọc sách 20 phút mỗi ngày.

 

Nguồn bài viết : znews