0917 599 729

5 mẹo luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả

Các bài thi nghe luôn là ác mộng với đại đa số người học Tiếng Anh tại Việt Nam. Một phần vì giáo trình học trên lớp không chú trọng vào việc luyện nghe. Một phần vì sĩ số mỗi lớp tại nhà trường thường rất đông nên giáo viên không thể sát sao được từng bạn. Vì vậy, bắt buộc từng bạn phải có kế hoạch tự luyện nghe nếu muốn hiểu được những gì người bản xứ nói. Vậy luyện nghe Tiếng Anh thế nào cho hiệu quả?

5-meo-luyen-nghe-tieng-anh
Hình ảnh: Luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả

5 mẹo luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả

   1. Phương pháp Shadowing

Đây là phương pháp luyện nghe một đoạn hội thoại, sau đó đọc lại đúng cách phát âm và ngữ điệu của bài nghe gốc. Phương pháp này giúp người học ghi nhớ được từ vựng, cách phát âm và quen với ngữ điệu bản xứ.

   2. Hãy ghi lại những gì bạn nghe thấy

Ghi chép là phương pháp tuy có phần thủ công nhưng lại cực kỳ hiệu quả để ghi nhớ từ vựng. Bạn có thể nghe toàn bộ một câu hoặc một đoạn hội thoại ngắn trước, ghi chép lại những gì bạn nghe được sau đó nghe lại và bổ sung tiếp phần còn thiếu. Bạn đầu tiến độ có thể khá chậm nhưng chắc chắn đây là phương pháp rất tốt để cải thiện trình độ luyện nghe về lâu dài.

   3. Xem các chương trình song ngữ

Các bạn có thể hiểu được nội dung đang về vấn đề gì mà không mất thời gian tra từ điển. Phụ đề Tiếng Anh sẽ cho bạn thêm vốn từ vựng thường được sử dụng trong văn nói cũng như cách phát âm của các từ đó một cách chính xác và tự nhiên nhất. Quan trọng nhất là các bạn hãy chọn những chương trình mà bạn yêu thích. Điều này sẽ tăng khả năng tập trung và tiếp thu ngôn ngữ của bạn.

   4. Nghe Tiếng Anh bị động

Bạn không cần phải nghe và hiểu hết nội dung, thay vào đó các bạn có thể vừa nghe vừa làm các công việc khác. Mục đích là để tạo môi trường Tiếng Anh cho bản thân đồng thời giúp não bộ nhận diện và ghi nhớ ngữ điệu bản xứ. Phương pháp này sẽ giúp bạn làm quen với tốc độ hội thoại cao trong giao tiếp hàng ngày.

   5. Đặt mục tiêu cho bản thân

Dù bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào, hãy đặt là mục tiêu để bạn có thể phấn đấu cũng như đánh giá sự tiến bộ của bản thân. Ví dụ hôm nay chỉ tiêu bạn cần đạt là nghe và hiểu được nội dung cơ bản, hôm sau sẽ là hiểu toàn bộ nội dung; cứ tiếp tục như vậy chỉ trong thời gian ngắn khả năng nghe của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Tổ chức đào tạo EIM thuộc Tập đoàn EIL Việt Nam tự hào mang đến cho các học viên tại Hải Phòng những chương trình đào tạo Tiếng Anh tốt nhất hiện nay. Với số lượng học viên mỗi lớp chỉ từ 8-15 học viên, đội ngũ giáo viên trong nước và nước ngoài với nhiều năm kinh nghiệm sẽ sát sao tới từng học viên, giúp các bạn phát triển Tiếng Anh toàn diện trên lớp cũng như sử dụng hiệu quả các mẹo luyện nghe Tiếng Anh tại nhà để đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Khóa học Tiếng Anh Giao Tiếp