0917 599 729

IELTS Speaking Part 1: Những điều cần lưu ý?

Trước khi bài kiểm tra bắt đầu, bạn sẽ có một cuộc trò chuyện ngắn với giám khảo khi họ giới thiệu về bản thân, xác nhận bạn là ai và kiểm tra danh tính của bạn. Những câu hỏi họ sẽ hỏi bạn trong phần giới thiệu trước bài test sẽ không tính vào điểm bài thi nhưng đây là cơ hội đầu tiên để bạn tạo ấn tượng tốt.

Đừng quên mỉm cười và đừng buồn bã nếu giám khảo có vẻ không thân thiện cho lắm. Có lẽ họ chỉ đang có chút mệt mỏi vì phải lắng nghe 20 thí sinh liên tục nói một ngôn ngữ mà họ không hiểu nổi. Đơn giản là họ chỉ đang làm công việc của mình. Các bạn đừng quá lo lắng, hãy coi đây chỉ là cuộc nói chuyện với một người bạn nước ngoài mà bạn mới làm quen được. Sau phần giới thiệu này, mọi thứ các bạn nói ra sẽ được ghi âm lại và tính điểm.

3 yếu tố quan trọng trong IELTS Speaking Part 1:

1. Thời gian:

Các bạn có 4-5 phút để hoàn thành, hãy chút ý đến thời gian và tập trung trả lời vào chủ đề câu hỏi.

2. Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi về bản thân và cuộc sống hàng ngày

Các chủ đề phổ biến:

 • Gia đình
 • Công việc và học tập
 • Thành phố nơi bạn sống
 • Sở thích cá nhân
 • Bạn có thích/không thích một điều gì đó không?

 3. Điểm thi dựa trên kỹ năng Tiếng Anh của bạn, chứ không phải nội dung mà bạn nói

Giám khảo có thể hỏi hàng trăm câu hỏi để bạn không thể đoán được mình sẽ phải trả lời câu nào, nhưng chúng sẽ chỉ đến từ một số chủ đề. Sẽ rất dễ dàng để nghĩ ra câu trả lời vì tất cả các câu hỏi đều là về bạn, Không có câu trả lời nào là sai cả!

Những lỗi cần tránh

 1. Đừng trả lời quá ngắn
 2. Đừng trả lời quá dài
 3. Đừng học thuộc lòng câu trả lời
 4. Đừng suy nghĩ quá nhiều
 5. Đừng “bất động” nếu gặp phải câu hỏi bất ngờ

Giám khảo muốn nghe bạn nói, vì vậy việc trả lời quá ngắn gọn sẽ không giúp bạn đạt được điểm cao. Mặt khác, đừng lan man! Họ có khoảng 12 câu hỏi để hỏi bạn trong 4-5 phút. Nếu bạn dành 2 phút trong số đó để trả lời một câu hỏi đơn giản, chẳng hạn như nơi bạn sống, bạn sẽ không có thời gian cho tất cả các câu hỏi và sẽ bỏ lỡ một số điểm. Câu trả lời của IELTS Speaking Part 1 nên dài từ 2-3 câu.

Đừng bao giờ ghi nhớ câu trả lời. Thật lãng phí thời gian vì bạn sẽ không biết mình sẽ nhận được câu hỏi nào. Nếu bạn học thuộc câu trả lời, giám khảo sẽ thấy rõ điều đó. Bài nói của bạn sẽ không trôi chảy như khi đưa ra câu trả lời tự phát và bạn thực sự có thể bị mất điểm. Đây là bài kiểm tra ngôn ngữ, không phải khả năng ghi nhớ của bạn. Hãy tự tin vào kỹ năng của mình và trả lời thật trôi chảy một cách tự nhiên.

Sự trôi chảy của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn suy nghĩ quá nhiều về các câu trả lời của mình. Giám khảo không cố gắng khám phá xem bạn thông minh đến mức nào hoặc liệu bạn có thể đưa ra những câu trả lời thông minh hay không, họ chỉ muốn nghe bạn nói.

Đôi khi thí sinh sẽ được hỏi những câu hỏi bất thường như “Bạn nghĩ gì về robot?” Những loại câu hỏi này có vẻ kỳ lạ đến mức chúng có thể khiến nhiều khí sinh “đứng hình” hoặc trả lời lắp bắp.

Ielts-speaking-part-1-tra-loi-the-nao
What do you think of robots?

Thứ nhất, bạn nói gì không quan trọng miễn là bạn nói điều gì đó.

Thứ hai, hoàn toàn ổn nếu bạn trả lời rằng chủ đề này là thứ bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Sau đó chỉ cần đưa ra câu trả lời tốt nhất mà bạn có thể đưa ra. Vì vậy, với câu hỏi về rô bốt của chúng tôi, bạn có thể đưa ra câu trả lời như:

“They aren’t something I’ve ever thought much about, but it would be great to have one that did the housework and cooked dinner occasionally.” (Đây không phải là điều mà tôi thường nghĩ đến, tuy nhiên sẽ thật tuyệt nếu có một con robot thỉnh thoảng nếu ăn và làm bài tập cho tôi)

Điều quan trọng là đừng hoảng sợ nếu bị hỏi một câu bất thường.

Tổ chức giáo dục EIM thuộc Tập đoàn EIL Việt Nam đang đi tiên phong tại Hải Phòng trong áp dụng phòng học thông minh vào trong giảng dạy, giúp học viên tiếp thu bài nhanh hơn, đạt được mục tiêu ngoại ngữ như mình mong muốn trong thời gian ngắn nhất. Đội ngũ giáo viên trong nước và bản xứ giàu kinh nghiệm, sẽ cho các bạn những tips học Tiếng Anh, chia sẻ những điều cần lưu ý khi làm bài thi IELTS đạt điểm cao.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi thi IELTS

One thought on “IELTS Speaking Part 1: Những điều cần lưu ý?

 1. Pingback: Trả lời IELTS Speaking để đạt điểm cao - Tổ chức giáo dục EIM

Comments are closed.