0917 599 729

Trung Quốc tăng cường vốn FDI vào Việt Nam

Hiện tại, Việt Nam đang tiếp nhận nguồn vốn FDI từ 4 quốc gia chính là Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore và Nhật Bản

Nếu tìm kiếm công việc tại Hải Phòng trên các Website tuyển dụng, chúng ta có thể dễ dàng thấy được rất nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên biết Tiếng Trung. Điều này cho thấy các doanh nghiệp và các dự án do Trung Quốc tại Việt Nam hiện tại đang rất nhiều. Theo cập nhật của Cục đầu tư nước ngoài , Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính đến ngày 20/10/2020, tổng vốn đầu tư từ Trung Quốc, Đài Loan và đặc khu Hồng Kông vào Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2020 đạt 4,86 tỷ USD, đã vượt qua Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong năm 2020, Trung Quốc có hơn 300 dự án cấp mới tại Việt Nam với quy mô tương đối nhỏ, chỉ khoảng 4,5 triệu USD.

Hình thức đầu tư vốn FDI của Trung Quốc

Về quy mô: từ năm 1991 tới năm 2001, Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam dưới hình thức thăm dò, quy mô nhỏ. Các dự án trong giai đoạn này có công nghệ thấp và nhắm đến đối tượng tiêu dùng phổ thông. Giai đoạn 2001-2010, nguồn vốn FDI từ Trung Quốc bắt đầu tăng dần cả về số lượng và quy mô các dự án. Khi Việt Nam bắt đầu mở cửa kinh tế, nếu nhìn vào top 10 nhà đầu tư thì sẽ rất hiếm khi chúng ta nhìn thấy Trung Quốc. Tuy nhiên từ năm 2011, quốc gia này liên tục tăng thứ hạng với nhiều dự án quy mô lớn, đa dạng trong ngành nghề và lĩnh vực và liên tục đứng trong top 6.

Về lĩnh vực: Trong giai đoạn đầu, FDI từ Trung Quốc tập trung vào khách sạn, nhà hàng và sản xuất hàng tiêu dùng với quy mô nhỏ. Tuy nhiên gần đây đã có sự thay đổi đáng kể với các dự án vào nhiệt điện, khoáng sản, dệt may…Phần lớn các dự án này đầu tư theo hình thức trực tiếp (100% vốn)

Về địa bàn: Các nhà thầu tập trung tại các khu vực ven biển, đông dân cư, có cơ sở hạ tầng tốt để phục vụ cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa như Hải Phòng, Bình Dương, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh…

Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Hải Phòng với lợi thế cảng biển lớn, là đầu mối giao thương quan trọng giữa Trung Quốc và Việt Nam nên được các Công ty Trung Quốc đặt trụ sở, chi nhánh, nhà máy nhằm thuận tiện cho quá trình sản xuất, buôn bán và trao đổi hàng hóa. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động biết Tiếng Trung tại Hải Phòng là tương đối lớn.

Với khả năng giao tiếp và sử dụng Tiếng Trung thành thạo, các bạn hoàn toàn có thể có được các vị trí với mức lương hấp dẫn tại các Công ty vận tải, các Hãng tàu, Văn phòng đại điện của các Công ty của Trung Quốc hoặc Việt Nam có quan hệ kinh doanh với Trung Quốc.

Tuy nhiên Tiếng Trung không phải là một ngôn ngữ dễ đọc và cần phải mất rất nhiều thời gian để học và nhớ Hán tự. Vì vậy hãy chuẩn bị hành trang cho bản thân ngay từ lúc này nhé.

Tổ chức đào tạo EIM chuyên cung cấp khóa học Tiếng Trung các cấp độ chất lượng cao tại Hải Phòng với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và giáo trình được nghiên cứu và phát triển chuyên biệt, giúp các bạn học viên đạt được kết quả mong muốn trong thời gian ngắn nhất.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Xem thêm: Khóa học Tiếng Trung sơ cấp

 

EIM